• Home
 • บทความเรื่อง ฟิตติ้งลม-ข้อต่อลม (Fittings)

บทความเรื่อง ฟิตติ้งลม-ข้อต่อลม (Fittings)

ฟิตติ้งลม Fittings

ฟิตติ้งลม-ข้อต่อลม (Fittings)

ทำไมจึงถึงต้องเลือกซื้อข้อต่อลม, ฟิตติ้งลมนิวเมติกส์ Pneumatic Fittings และอุปกรณ์นิวเมติกส์ จากบริษัท สุพรีมไลน์ จำกัด

ท่านควรเลือกฟิตติ้งหรือข้อต่อลม Pneumatic Fittings จาก สุพรีมไลนส์ เพราะฟิตติ้งลมของเรามีข้อดีกว่าดังนี้

 1. ราคาข้อต่อลม-ฟิตติ้งลมถูกกว่า และคุณภาพดีกว่า
 2. จัดส่งของได้รวดเร็วตามที่ลูกค้าต้องการ
  • ถ้าสั่งข้อต่อลม-ฟิตติ้งลม หรืออุปกรณ์นิวเมติกส์รวมกันเป็นจำนวนเงิน 1,000 บาท รับจัดส่งให้ฟรี ใน 2-3 วัน (อาจจะได้รับของภายใน 1-2 วัน) ทั่วประเทศ
  • อุปกรณ์นิวเมติกส์บริการส่งของเร่งด่วน ถ้าสั่งเกิน 2,900 บาท ส่งของด่วนสั่งก่อน 3 โมง จะได้ของภายในวันรุ่นขึ้นโดยไม่ต้องเสียค่าบริการส่งของด่วน หรือ มิฉะนั้นขอคิดค่าบริการส่ง 100 บาท
  • เฉพาะลูกค้าอยู่ในกรุงเทพไม่รวมฝั่งธนบุรี สั่งสินค้านิวเมติกส์ก่อน 9.30 น. และต้องการของภายในเย็นก่อน 5 โมง จะจัดส่งสินค้าให้ทางระบบด่วน คิดค่าบริการ 100 บาท (ราคาสินค้ารวมกันเกิน 1,000 บาท ในอนาคตอันไกล้อาจจะรวมถึงฝั่งธนบุรี)
 3. บริษัท สุพรีมไลนส์ จำกัด จะจัดสินค้าลดราคา โปรโมชั่นพิเศษ สลับกันไปทุกเดือน
 4. คุณภาพของฟิตติ้งลมดีกว่าที่ขายทั่วไป ยกตัวอย่างเพื่อให้เข้าใจ เช่น ฟิตติ้งลมหรือข้อต่อลม รุ่น SC 6-02 ของเราดีกว่าที่มีขายทั่วไป ดังนี้
  • ความยาวของเกลียวของข้อต่อลม-ฟิตติ้งลมมีความยาวเหมาะสมพอดีไม่สั้นเกินไป ทำให้ใช้กุญแจปากตายไขเกลียวได้แน่นเพราะถ้าเกลียวสั้นไปขันจนสุดเกลียวแล้วยังไม่แน่นพอ จะทำให้เกิดลมรั่วจากระบบลมอัดทำให้เสียค่าไฟฟ้า และมีเสียงลมรั่วรบกวนคนทำงาน
  • จากรูปด้านล่างใช้นิ้วมือกดบนแผ่นวงแหวนสีฟ้า (1) แผ่นวงแหวนสีฟ้าทำจากพลาสติก POM (Polyoxymethylene หรือ Acotel) เป็นเนื้อพลาสติกแข็งแรงสูงใช้สำหรับงานช่างที่มีราคา เช่น ทำเกียร์พลาสติกกรอบแว่นตา ฯลฯ) จะเคลื่อนที่มาดันแผ่นก้ามล๊อคสายลมสแตนเลสให้เคลื่อนไปด้านหลังทำให้ก้ามที่ล๊อคสายลมอ้าออกไม่ล๊อคสายลมอีกต่อไปทำให้ถอดสายลมออกโดยง่ายและรวดเร็วแรงกดของนิ้วพอดีไม่ออกแรงมากไม่อ่อนหรือแข็งเกินไป ต่างจากฟิตติ้งคุณภาพต่ำเป็นอย่างมาก
  • วัสดุทุกชิ้นทำจากวัสดุตามที่ออกแบบมีการตรวจสอบคุรภาพตามมาตรฐาน เช่น ทองเหลืองที่เป็นตัวเรือนเป็นของแท้ พลาสติกและตัวเรือนพลาสติกและวงแหวนสีฟ้าดำทำจาก POM แผ่นสแตนเลสของก้ามล๊อคสายลมมีความพอดี ทำให้ใช้นิ้วกดได้สะดวกสบายไม่ต้องเจ็บนิ้วเพราะออกแรงมากและคงทนใช้งานได้นาน
  • เกลียวตัวผู้เป็นเกลียวที่ใช้ได้กับเกลียวตัวเมียของอุปกรณ์นิวเมติกส์ทุกชนิด แม้จะผลิตมาจากคนละประเทศ (ดูคำอธิบายจากเรื่องเกลียว ในข้อ E ข้อย่อย 3.)
  • เกลียวตัวผู้ของฟิตติ้งลมซึ่งไช้ได้กับเกลียวตัวเมียซึ่งทำตามมาตรฐานแต่ละประเทศที่ต่างกัน เช่น จากญี่ปุ่น และอังกฤษ (เกลียวแบบ PT) ตัวเกลียวถูกเคลือบเทปล่อนมาจากโรงงานแล้ว ไม่ต้องไปหาแผ่นเทปล่อนมาพันเกลียว โดยมีความหนาเพียงพอเพื่อใช้ขันเข้ากับเกลียวตัวเมียได้แน่นขึ้น และไม่รั่วจึงทำให้นำเอาฟิตติ้งไปเปลี่ยนใช้งานได้ทัน สะดวก รวดเร็วเทปล่อนที่เคลือบบางจนมีลมรั่วจากข้อต่อลม
 5. จะมีโปรโมชั่นของฟิตติ้ง-ข้อต่อลม หรืออุปกรณ์นิวเมติกส์ทุกเดือนในราคาถูกที่สุด ทั้งนี้รวมถึงสินค้าที่เป็นที่นิยมใช้กันทั่วไปด้วย
 6. บริการรวดเร็ว ทันใจ สุภาพเรียบร้อย สามารถติดต่อสะดวกมาก
ดูราคาสินค้า ฟิตติ้งลม-ข้อต่อลม (Fittings)

วิธีใช้งานฟิตติ้งลม ข้อต่อลม สุพรีมไลนส์

 

รูปฟิตติ้งลม-ข้อต่อสายลม-ข้อต่อลม Pneumatic Fittings หลายชนิด

 • ฟิตติ้งลม-ข้อต่อสายลม-ข้อต่อลม แบบพลาสติก
  Pneumatic Fittings
  ฟิตติ้งลม-ข้อต่อสายลม-ข้อต่อลม
  ฟิตติ้งแบบพลาสติก
 • ฟิตติ้งลม-ข้อต่อสายลม-ข้อต่อลมทองเหลืองชุบนิเกิล
  Pneumatic Fittings
  ฟิตติ้งลม-ข้อต่อสายลม-ข้อต่อลมทองเหลืองชุบนิเกิล
 • ฟิตติ้งลม-ข้อต่อสายลม-ข้อต่อลมสแตนเลสสตีล
  Pneumatic Fittings
  ฟิตติ้งลม-ข้อต่อสายลม-ข้อต่อลมสแตนเลสสตีล

ข้อต่อสายลม หรือ ข้อต่อลม หรือ ฟิตติ้งลม (Pneumatic Fittings) คืออะไร?

ข้อต่อลม (Air Fitting) หรือ ฟิตติ้ง (Fitting) คือ ข้อต่อสำหรับเสียบสายลม ที่ใช้กับระบบนิวเมติกส์ โดย มีหน้าที่ในการ เชื่อมต่อระหว่างอุปกร์นิวเมติกส์กับสายลม หรือเชื่อมต่อระหว่างสายลมกับสายลม หรือหลายท่อสายลมบนฟิตติ้งลมก็ได้


ทำไมจึงเป็นที่นิยมใช้กันมากในงานเกี่ยวกับนิวเมติกส์?

ข้อต่อสายลมหรือข้อต่อลม หรือ ฟิตติ้งลม (Fittings) มีการใช้กันอย่างแพร่หลายในเครื่องจักร ที่ใช้ลมควบคุม หรือใช้เป็นตัวต่อสายลมกับ FRL-Thailand โซลีนอยด์วาล์ว หรือ กระบอกลม ฯลฯ เพราะสะดวกง่าย และรวดเร็วในการต่อสายลมระหว่างอุปกรณ์นิวเมติกส์ เวลาจะถอดหรือเปลี่ยนอุปกรณ์นิวเมติกส์ เช่น โซลินอยด์วาล์ว สามารถถอดสายลม หรือ ใส่สายลมได้อย่างรวดเร็วด้วยมือข้างเดียวก็ยังได้ จึงเป็นที่นิยมใช้กันมากและราคาก็ไม่แพง


ชนิดของฟิตติ้ง Fitting หรือชนิดของข้อต่อลม

ข้อต่อลม Fitting มีหลายแบบ เช่น แบ่งชนิดตามวัสดุและแบ่งชนิดตามลักษณะการใช้งานเช่น ข้อต่อพลาสติก ข้อต่อสวมเร็ว และข้อต่อโลหะ

ภาพโครงสร้างของฟิตติ้ง (Pneumatic Fitting) แสดงให้ให้เห็นฟิตติ้งล็อคท่อพลาสติก PU ได้แน่นแนบกับรูในของฟิตติ้งด้วยก้ามล็อคสแตนเลสจนไม่มีลมรั่วออก


ฟิตติ้ง Fitting หรือ ข้อต่อลม หรือ ข้อต่อสายลมที่ดีมีคุณภาพควรจะมีคุณสมบัติดังต่อไปนี้

1. ต่อแบบ Push Fitting นี้สามารถถอด หรือใส่สายลม ทำง่ายๆเพียงใช้มือกดเพียงครั้งเดียวรวมทั้งถอดทำความสะอาดและประกอบใหม่ได้โดยง่ายเมื่อเอามือออก ตัวก้ามล็อคสแตนเลสต้องล็อคท่อได้แน่นทำให้ไม่สามารถขยับได้ โอริงซีลมีคุณภาพดีเพื่อให้ไม่มีลมรั่วออกมาแม้แต่น้อย
2. รับแรงดันได้สูง 0~9kg/cm2(อย่างไรก็ตามการทนแรงดันจะขึ้นอยู่กับรุ่นที่เลือกใช้ และคุณภาพของฟิตติ้ง Fitting ตัวก้ามล็อคต้องแข็งแรงจนสายลมไม่สามารถขยับได้)
3. เกลียวของข้อต่อทำจากทองเหลืองหรือนิคเกิลเคลือบ หรือ พันด้วยเทปล่อนบนเกลียวมาเรียบร้อยแล้วจึงพร้อมใช้ เพิ่มความทนทาน และป้องกันการรั่วซึมได้ เกลียวมีความยาว เกลียวท่อแบบ PT เกลียวญี่ปุ่น และอังกฤษสามารถขันได้แน่นไม่ว่าเกลียวของประเทศไหน
---------------รูป-----------------
เกลียวตัวผู้ข้อต่อลม จำหน่ายโดย บ.สุพรีมไลนส์ จำกัด เป็นเกลียว PT ใช้ได้กับเกลียวตัวเมียของอุปกรณ์นิวเมติกส์ทุกชนิด หรือ สามารถสั่งซื้อเกลียว BSPP หรือ PF หรือ NPT ก็ได้
รูปแสดงมาตรฐานเกลียวต่างๆ ที่นิยมใช้กันทั่วโลก และ การสวมต่อไขเกลียวชนิดเดียวกัน และต่างชนิดกัน
4. กรณีพื้นที่จำกัดสามารถเลือกใช้ข้อต่อลมรูปแบบต่างๆที่เหมาะสมได้ เช่น ข้อต่อตรง ข้องอ ต่อแยกหลายทาง เป็นต้น ทำให้การต่อท่อสายลมดูเป็นระเบียบ
5. เกลียวของฟิตติ้ง Fitting เป็นมาตรฐาน PT ที่ใช้ได้กับเกลียวประเทศญี่ปุ่นคือเกลียว JP อังกฤษคือเกลียว BSPP ฯลฯ สหรัฐอเมริกา NPT ของเกือบทุกประเทศ
6. ข้อต่อตรงเป็นรูปหกเหลี่ยม ทำให้สามารถขันตัวฟิตติ้งให้แน่นได้ในที่แคบๆ โดยใช้ประแจปากตาย แม้ที่จะแคบบ้างก็สามารถเฉียงประแจปากตายตอนขันได้


คุณสมบัติ ฟิตติ้งลม-ข้อต่อลม ชนิดทำจากพลาสติก (Plastic Fitting)

ของไหลที่เหมาะสำหรับใช้ เฉพาะอากาศเท่านั้น (ไม่ใช้กับก๊าซอื่นหรือของเหลว)
ช่วงแรงดันที่ใช้งาน 0~9kgf/cm2 (0~0.9 Mpa)
แรงดันสูญญากาศ -750MMHg (10 Torr)
แรงดันสูงสุดที่ทนได้ช่วงขณะหนึ่ง (ไม่ต่อเนื่อง) 1.5 Mpa
อุณหภูมิช่วงที่ีใช้งาน 0~60°C
สายลมที่ใช้งานทำจากพลาสติก สายลมโพลี่ยูเทน หรือไนล่อน

สีและรูปร่างของฝา (Sleeve Color and Shape) วงแหวนของฟิตติ้งลมนิวเมติกส์

สีของวงแหวนที่นิยมใช้กันมี 3 สีคือ สีน้ำเงิน, ดำ, ขาว

รูปร่างของวงแหวนมี 2 แบบ คือ วงกลม และ วงรี ตามความถนัดเวลากดฝาเพื่อใส่/ถอดสายลม

สีของฝาแผ่นกด
  สีฟ้า (Blue) สีดำ (Black) สีขาว (White)
ฝากลม (Round Sleeve)      
ฝารี (Oval Sleeve)      
รูปฟิตติ้งลมและสีต่างๆ ของฝาฟิตติ้งลม-ข้อต่อลม
ความนิยม และจำนวนในการใช้ สีฟ้ามีผู้ใช้มากที่สุด เพราะสามารถใช้งานได้ดีเพียงพอและราคาถูก สีดำผู้ใช้น้อย เพราะผู้ใช้มักใช้สีฟ้า หรือสีขาวมากกว่า สีขาวผู้ใช้มีความต้องการใช้กับงานที่มีความดันสูงมากกว่าปกติ
รูปตัวอย่างข้อต่อลม ที่มีสีฝาต่อกัน  รูปฟิตติ้งลม สีฟ้า (Blue) รูปฟิตติ้งลม สีดำ (Black)  รูปฟิตติ้งลม สีขาว (White) 

สินค้า นิวเมติกส์-ไฮโดรลิกและวาล์ว (ฟิตติ้งลม-ข้อต่อลม Fittings)

 1. ข้อต่อลม-ข้อต่อสายลม-ข้อต่อไฮดรอลิก
 2. ท่อสายลม เกรดคุณภาพดี (TUBE)
 3. วาล์วนิวเมติกส์, โซลีนอยด์วาล์ว, วาล์วไฮดรอลิก
 4. ชุดกรองลม คุณภาพ (F.R.L COMBINATION)
 5. กระบอกลม คุณภาพ AIR CYLINDER

ศูนย์รวมเครื่องมือวัดและควบคุมแบบอัตโนมัติ ทางด้านอุตสาหกรรม ทุกชนิด

" จากประสบการณ์ที่ยาวนาน ในวงการขายการนำเข้าเครื่องมือวัด และควบคุมแบบอัตโนมัติ ทางด้านอุตสาหกรรม ด้วยทีมงานเชี่ยวชาญ พร้อมให้คำปรึกษาบริการก่อนและหลังการขาย คุณภาพดี มีมาตรฐาน "

บริษัท สุพรีมไลนส์ จำกัด จำหน่ายอุปกรณ์อุตสาหกรรมเครื่องมือวัด-เครื่องควบคุมแบบอัตโนมัติ อาทิเช่น เครื่องควบคุมอุณหภูมิและความชื้น, หัววัดอุณหภูมิ, เครื่องนับจำนวน, เครื่องตั้งเวลา, เครื่องทอสอบความเป็นฉนวน, เครื่องวัดแรงดันไฟฟ้าและกระแสไฟฟ้า, แคลมป์มิเตอร์, มัลติมิเตอร์, มิเตอร์, เทอร์โมมิเตอร์, ฮีตเตอร์, เทอร์โมคัปเปิล, เซนเซอร์ตรวจจับแบบต่างๆ เป็นต้น และยังมี เครื่องจักรบรรจุภัณฑ์, เครื่องซีลสูญญากาศขนาดเล็ก Fresh World

Contact us || บริษัท สุพรีมไลนส์ จำกัด

หมวดหมู่สินค้า / Tags Products

Contact us

โทร : 0-2722-2233
แฟกซ์ : 0-2722-2211
This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Visit us

80, 82 ถนนพัฒนาการ
แขวง/เขต ประเวศ กรุงเทพฯ 10250
supremelines.co.th

Office hours

Mon. - Fri. | 08.00 17.30
facebook/supremelines
LINE@: @supremelines

ติดต่อเรา Supremelines โปรโมชั่นสินค้า Catalog Heater Online