วัตถุดิบแต่ละประเภทควรอยู่ที่อุณหภูมิเท่าไหร่
การตั้งอุณหภูมิสำหรับสินค้าแต่ละชนิดจะแตกต่างกันออกไป ซึ่งหากมีการตั้งอุณภูมิสินค้าผิดพลาด อาจส่งผลให้ทำให้อาหาร หรือวัตถุดิบที่ต้องการจำหน่ายมีแบคทีเรีย และเกิดการเน่าเสียได้ง่าย ดังนั้นแล้ว วันนี้สุพรีมไลนส์ จะมาให้ความรู้เกี่ยวกับอุณภูมิที่เหมาะสมกับวัตถุดิบกัน
- อาหารปรุงสุก 72°C-82°Cควรเก็บอาหารที่อุณหภูมิ 60°C (140°F) หรือร้อนกว่า เหมาะสมสำหรับการปรุงอาหารชนิดต่างๆ โดยการปรุงเนื้อสัตว์ต่างๆ หากมีอุณภูมิต่ำกว่า 4°C-60°C จะทำให้แบคทีเรียสามารถเติบโตได้เร็ว ซึ่งอาจจะเป็นสาเหตุให้เกิดโรคอาหารเป็นพิษได้
- อาหารแช่เย็นวัตถุดิบที่เป็นของสด ควรอยู่ในอุณหภูมิ 4°C หรือเย็นกว่า สำหรับเนื้อสัตว์ถ้าต้องการเก็บไว้เป็นเวลานานๆ ควรมีอุณหภูมิที่ต่ำกว่า -18°C อาหารทะเลควรเก็บไว้ในช่วงอุณหภูมิที่ต่ำกว่า 0°C และ -18°C ส่วนผักสดและผลไม้ เก็บไว้ในตู้เย็นที่มีอุณหภูมิระหว่าง 4°C – 10°C ไม่ควรแช่ผักและผลไม้ในอุณหภูมิที่ต่ำกว่านี้ เพราะจะทำให้วิตามินและแร่ธาตุลดลงได้ และผลไม้บางชนิดก็ไม่เหมาะกับการแช่เย็น เพราะความเย็นอาจทำให้เนื้อผลไม้ช้ำ และเสียรสชาติได้
(ข้อมูลจาก : แม็คโคร)
ทั้งนี้แล้วหากยังกังวลเกรงวาจะตั้งค่าอุณภูมิที่ไม่เหมาะสมสำหรับวัตถุดิบอยู่ เราขอแนะนำ “เครื่องวัดอุณหภูมิสำหรับตู้แช่” รุ่น FOX-X10 และ FOX-MR20 ช่วยวัดอุณหภูมิในตู้แช่เพื่อให้อยู่ในอุณหภูมิที่เหมาะสมสำหรับการเก็บรักษา โดยเครื่องวัดชนิดนี้ การทำงานด้วยระบบเซ็นเซอร์ เพื่อให้อ่านค่าได้รวดเร็ว และมีหน้าจอที่แสดงผลตัวเลขอ่านง่าย ซึ่งทำให้การปรับเปลี่ยนอุณภูมิเป็นไปได้ตามความเหมาะสมของวัตถุดิบนั้นๆ